Trang chủ Thành lập công ty Nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên là vấn đề mỗi chủ sở hữu nào khi thành lập công ty loại hình này cũng phải nắm bắt. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể là cá nhân, cũng có thể là tổ chức. Vậy nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty 1 thành viên được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc về vấn đề này, hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Nghĩa vụ chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Theo điều Điều 77 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có những nghĩa vụ sau:

Góp vốn đầy đủ và đúng hạn như đã cam kết; trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

  • Tuân thủ Điều lệ công ty.
  • Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty.
  • Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.
  • Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác; trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ đã góp ra khỏi công ty dưới hình thức khác thì chủ sở hữu công ty và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
  • Chủ sở hữu công ty không được rút lợi nhuận khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.
  • Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Như vậy dựa trên quy định chúng tôi đưa ra như trên thì chủ sở hữu công ty phải thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình, chịu trách nhiệm nếu xảy ra thiệt hại công ty từ việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ về vốn của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại điều 75 luật Doanh nghiệp năm 2020 hướng dẫn chi tiết về vấn đề này là công ty phải góp đủ số vốn đã cam kết khi đăng kí thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có nghĩa vụ tuân thủ đúng điều lệ công ty TNHH một thành viên đặt ra theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ tài sản của chủ sở hữu

Ngoài ra chủ sở hữu công ty còn phải thực hiện tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty với tài sản của công ty để tránh xảy ra tranh chấp về sau. đây là quy định được ghi nhận tại luật doanh nghiệp 2020. Còn các nghĩa vụ mà khi hoạt động doanh nghiệp phải thực hiện về vốn, lợi nhuận và các khoản nợ của công ty, tùy từng trường hợp sẽ phát sinh các nghĩa vụ khác nhau và chủ sở hữu phải tôn trọng và thực hiện nghĩa vụ đối với điều lệ công ty đã đặt ra.

Trên đây là những quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 về nghĩa vụ của chủ sở hữu TNHH 1 thành viên. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với Công ty Luật HT để được cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp và giải đáp thắc mắc.

Liên hệ HTLaw Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0977659898