Trang chủ Thành lập công ty Thành lập công ty thương mại

Thành lập công ty thương mại

Công ty thương mại có thể hiểu là loại hình doanh nghiệp được thành lập chuyên về việc cung cấp các hoạt động kinh doanh thương mại, tổ chức mua bán các sản phẩm là hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mục đích lợi nhuận.

Điều kiện thành lập công ty thương mại

Điều kiện về chủ thể: Những chủ thể thuộc trường hợp sau đây không có quyền thành lập

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ trường hợp người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, trừ trường hợp người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tam giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, các cá nhân, tổ chức không thuộc các đối tượng được liệt kê ở trên thì có quyền thành lập công ty thương mại tại Việt Nam.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

Lĩnh vực thương mại rất rộng với nhiều loại sản phẩm, dịch vụ hàng hóa đa dạng, phong phú và công ty khi đăng ký ngành nghề có quyền tự do kinh doanh những ngành, nghề pháp luật không cấm. Theo đó, công ty chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Danh sách một số ngành nghề trong lĩnh vực thương mại:

Tên ngành, nghềMã ngành, nghề
Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống4620
Bán buôn gạo, lúa mỳ, hạt ngũ cốc khác, bột mỳ4631
Bán buôn thực phẩm4632
Bán buôn đồ uống4633
Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép4641
Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm4651
Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông4652
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp4653
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác4659

Điều kiện về loại hình công ty

Chủ thể thành lập công ty thương mại phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau đây: Công ty cổ phần, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện về tên công ty

Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó; Tên doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Điều kiện về trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Không đặt trụ sở công ty tại địa chỉ là căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.

Điều kiện về vốn điều lệ của công ty

Vốn điều lệ của công ty thương mại là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng của công ty.

Trường hợp có quy định về vốn pháp định thì cần đăng ký vốn điều lệ ít nhất là bằng vốn pháp định.

Người đại diện theo pháp luật của công ty

Lựa chọn người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành hoạt động của công ty thương mại.

Điều kiện về thành viên công ty

Công ty TNHH một thành viên: do 01 tổ chức hoặc 01 cá nhân làm chủ sở hữu.

Công ty TNHH hai thành viên: tối thiểu là 02 thành viên; tối đa 50 thành viên.

Công ty cổ phần: tối thiểu là 03 cổ đông; không hạn chế số lượng tối đa.

Công ty hợp danh: có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh); ngoài thành viên hợp danh có thể có thêm thành viên góp vốn.

Doanh nghiệp tư nhân: do 01 cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty thương mại

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty thương mại

Tùy thuộc vào loại hình công ty khách hàng có nhu cầu thành lập, Luật HT sẽ soạn thảo hồ sơ tương ứng, thông thường hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty thương mại
 • Danh sách thành viên (công ty TNHH hai thành viên trở lên)
 • Danh sách cổ đông (công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.
 • Tài liệu khác (nếu cần).
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí công bố thông tin thành lập công ty thương mại

Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Tiến hành các thủ tục sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Khắc dấu công ty: con dấu sẽ do công ty tự khắc và tự chịu trách nhiệm;
 • Treo biển tại trụ sở công ty;
 • Mở tài khoản ngân hàng;
 • Đăng ký chữ số ký điện tử để thực hiện nộp thuế online, kê khai báo cáo thuế;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Khai và nộp thuế môn bài.

Lưu ý: Nếu công ty thương mại kinh doanh những ngành nghề thương mại có điều kiện thì công ty cần phải thỏa mãn các điều kiện về kinh doanh ngành nghề đó và phải thực hiện thủ tục xin giấy phép tương ứng trước khi bắt đầu hoạt động.

Dịch vụ thành lập công ty thương mại của Luật HT

 • Tư vấn các điều kiện để thành lập công ty thương mại;
 • Tư vấn các thủ tục thực hiện thành lập công ty thương mại;
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty thương mại;
 • Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả, bàn giao lại cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của công ty Luật HT về vấn đề thành lập công ty thương mại theo quy định của pháp luật. Nếu Quý khách còn bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Liên hệ HTLaw Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0977659898