Trang chủ Thành lập công ty Thành lập công ty xuất nhập khẩu như thế nào?

Thành lập công ty xuất nhập khẩu như thế nào?

Các thương nhân thành lập công ty xuất nhập khẩu ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa, cung cấp các sản phẩm từ trong nước ra nước ngoài và ngược lại. Để thành lập công ty xuất nhập khẩu cần thực hiện như thế nào ? Bài viết của Luật HT sẽ hỗ trợ Quý khách hàng hiểu hơn về vấn đề này.

Xuất nhập khẩu là hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất và chuyển khẩu hàng hóa. Công ty xuất nhập khẩu được thành lập với tư cách pháp nhân để thực hiện chức năng mua, bán hàng hóa đó.

Quy trình để thành lập công ty xuất nhập khẩu

1. Chuẩn bị thông tin thành lập công ty

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp: Căn cứ vào nhu cầu, số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh của công ty, có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.

Đặt tên công ty bao gồm tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng, ví dụ: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU A2Z

Lưu ý: tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký, quý khách hàng có thể liên hệ Luật HT để được hỗ trợ tra cứu tên công ty trước khi đăng ký thành lập.

Địa chỉ trụ sở chính của công ty: Trụ sở chính của công ty phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, có số fax và thư điện tử (nếu có). Không đặt công ty ở khu vực chung cư, nhà tập thể.

Đăng ký số vốn điều lệ phù hợp: là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần. Các thành viên công ty lựa chọn số vốn điều lệ đáp ứng đủ chi phí phù hợp với điều kiện công ty xuất nhập khẩu để đăng ký thành lập.

Lưu ý: Không nên đóng vốn điều lệ quá cao hoặc quá thấp. Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải đóng hàng năm như sau:

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: thuế môn bài phải nộp là 3.000.000 đồng/năm

Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: thuế môn bài phải nộp là 2.000.000 đồng/năm

Người đại diện theo pháp luật của công ty: Nên lựa người đại diện theo pháp luật của công ty là người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ quản lý để điều hành doanh nghiệp. Người đại diện là thành viên góp vốn hoặc đi thuê, có thể nắm giữ chức danh sau tùy thuộc và loại hình công ty: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty.

Tỷ lệ phần trăm góp vốn của các thành viên trong công ty: các thành viên trong công ty thỏa thuận và cam kết góp đủ số vốn đăng ký để thành lập doanh nghiệp và có chi phí hoạt động kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh: ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu đăng ký theo mã ngành cấp 4, gồm các ngành nghề sau:

Mã ngành nghềTên ngành nghề
8299Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết:

 • Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh
 • Nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu (Điều 16 Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính Phủ)
5229Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. Chi tiết:

 • Gửi hàng;
 • Giao nhận hàng hóa;
 • Thu, phát các chứng từ vận tải hoặc vận đơn;
 • Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;
 • Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay;
 • Dịch vụ đại lý, giao nhận vận chuyển
 • Logistics
5224Bốc xếp hàng hóa
5225Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ
4669Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu
4690Bán buôn tổng hợp
4791Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet
4799Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu
4933Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Doanh nghiệp có thể đăng ký thêm các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh khác để mở rộng quy mô.

2. Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu

Dựa trên toàn bộ thông tin đã chuẩn bị tại mục 1, doanh nghiệp soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty xuất nhập khẩu
 • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên)
 • Danh sách cổ đông (đối với công ty cổ phần)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của Người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu.

3. Nộp hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu

Hồ sơ thành lập công ty được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính, bằng hình thức qua mạng điện tử tại website dangkyquamang.

Thời gian xử lý hồ sơ là 03 ngày làm việc.

Khi nộp hồ sơ doanh nghiệp phải đồng thời nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

4. Nhận kết quả thành lập và thực hiện các thủ tục sau thành lập

Kết quả doanh nghiệp nhận được là Giấy chứng nhận đăng ký doannh nghiệp có mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

Sau khi nhận kết quả, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Khắc dấu công ty gồm dấu tròn công ty và dấu chức danh;
 • Treo biển tại địa chỉ công ty;
 • Mua chữ ký số để phục vụ hoạt động ký điện tử cho hóa đơn, ký điện tử các tờ khai báo cáo với cơ quan thuế, cơ quan hải quan; nộp tiền thuế;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Nộp tờ khai và nộp lệ phí môn bài;
 • Mở và thông báo tài khoản ngân hàng.

thanh lap cong ty xuat nhap khau

Xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

1. Các sản phẩm hàng hóa phải xin giấy phép xuất nhập khẩu

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra theo quy định tại Điều 65 Luật Quản lý ngoại thương, thương nhân xut khu, nhập khẩu hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Đối với hàng hóa không thuộc 3 trường hợp nêu trên, thương nhân chỉ phải giải quyết thủ tục xut khu, nhập khu tại cơ quan hải quan.

Tùy vào ngành nghề hay sản phẩm mà công ty tiến hành xuất nhập khẩu mà công ty cần đáp ứng các điều kiện riêng, khi đó công ty phải thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện để thực hiện xuất nhập khẩu theo quy định.

Theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. Các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu phải xin cấp giấy phép bao gồm:

Hàng hóa xuất, nhập khẩu theo giấy phép, điều kiện: quy định tại Phụ lục III (Ban hành kèm theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương).

Hàng hóa có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh: quy định tại Phụ lục IV (Ban hành kèm theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương).

Hàng hóa đã có quyết định tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu nhằm phục vụ mục đích đặc dụng, bảo hành, phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, bảo vệ quốc phòng, an ninh, trên cơ sở lấy ý kiến hoặc theo đề xuất của Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan, trừ trường hợp pháp luật về thú y, bảo vệ và kiểm dịch thực vật có quy định khác.

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu

Hồ sơ cấp giấy phép bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (01 bản sao có đóng dấu của thương nhân)
 • Các giấy tờ, tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật.

3. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép

Sau khi soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu, thương nhân nộp 01 bộ hồ sơ đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền cấp giấy phép. Hồ sơ hợp lệ thương nhân được cấp giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa.

Như vậy, khi thành lập công ty xuất nhập khẩu, ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, thương nhân cần phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép xuất nhập khẩu (trường hợp pháp luật yêu cầu) để đi vào hoạt động.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty xuất nhập khẩu của Luật HT

 • Tư vấn các điều kiện để thành lập công ty xuất nhập khẩu;
 • Tư vấn các thủ tục thực hiện thành lập công ty xuất nhập khẩu;
 • Tư vấn cho khách hàng soạn thảo hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu;
 • Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả, bàn giao cho khách hàng;
 • Tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của công ty Luật HT về vấn đề thành lập công ty xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật. Chúng tôi rất mong thông tin này hữu ích với Quý khách hàng, nếu có vướng mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Liên hệ HTLaw Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0977659898