Trang chủ Thành lập công ty Điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Để thành lập công ty du lịch nội địa cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Vậy để thành lập công ty du lịch nội địa cần đáp ứng những điều kiện gì ? Thủy tục, hồ sơ, quy trình thực hiện ra sao ? Bài viết sau đây của Luật HT xin giải đáp cho Quý khách hàng những vướng mắc nêu trên.

Cơ sở pháp lý điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021 về đăng ký kinh doanh;
 • Luật Du lịch 2017;
 • Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;
 • Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật du lịch.

dieu kien thanh lap cong ty du lich noi dia

Kinh doanh du lịch nội địa là gì ? 

Là hoạt động lữ hành, phục vụ khách du lịch nội địa, gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.

Điều kiện để kinh doanh du lịch nội địa là gì ?

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật Du lịch 2017, điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bao gồm:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Thứ nhất, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Để thành lập công ty, cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ đáp ứng điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Thông tin thành lập công ty cần có:

Đặt tên công ty: Tên công ty được đặt như sau ” Tên loại hình công ty + tên riêng của công ty”. Các loại hình công ty phổ biến hiện nay là công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Trụ sở của công ty: đây là nơi công ty hoạt động kinh doanh, trụ sở của công ty đặt tại nhà mặt đất hoặc tòa nhà văn phòng hoặc trung tâm thương mại. Địa chỉ phải ghi chi tiết theo địa giới quản lý hành chính và phải có số điện thoại liên lạc được.

Thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty: công ty có thể có một hoặc nhiều thành viên tham gia thành lập công ty là cá nhân hoặc tổ chức. Thành viên công ty tự thỏa thuận việc góp vốn thành lập và phải có nghĩa vụ góp đủ, đúng trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của công ty: Vốn điều lệ được đăng ký tương ứng với số tiền bỏ ra để đầu tư kinh doanh của các thành viên tham gia góp vốn. Số vốn này phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và khả năng của công ty và là căn cứ để xác định mức thuế môn bài hằng năm mà công ty phải đóng. Đối với công ty du lịch nội địa không quy định mức vốn pháp định cụ thể, tuy nhiên pháp luật có quy định về mức ký quỹ để kinh doanh như sau:

Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 20.000.000 (hai mươi triệu) đồng.

Lưu ý: Để hỗ trợ các công ty du lịch phát triển sau đại dịch covid 19, Chính phủ áp dụng mức ký quỹ trên đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành được thực hiện theo quy định: Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

Người đại diện của công ty du lịch nội địa: Người đại diện có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty và điều kiện khác do Điều lệ công ty quy định. Người đại diện phải có bằng cấp về chuyên ngành lữ hành, trường hợp không có bằng cấp thì công ty có thể thuê người để phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Ngành nghề kinh doanh của công ty du lịch nội địa, bao gồm:

STTMã ngànhTên ngành
17912Điều hành tua du lịch.Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa.
28230Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
35510Dịch vụ lưu trú ngắn ngàyChi tiết: Kinh doanh nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ (không bao gồm kinh doanh vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke);
44932Vận tải hành khách đường bộ khácChi tiết: Kinh doanh vận tải bằng ô tô – Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định – Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng – Kinh doanh vận chuyển hành khách du lịch bằng ô tô
55229Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tảiChi tiết: Dịch vụ làm thủ tục visa, hộ chiếu Đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa
67911Đại lý du lịch
77920Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịchChi tiết: Các dịch vụ phục vụ khách du lịch (không bao gồm kinh doanh phòng hát Karaoke, quán bar, vũ trường)

Giấy tờ cần chuẩn bị để thành lập công ty du lịch nội địa

Các giấy tờ cần chuẩn bị đó là bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn thời hạn đối với người đại diện công ty, thành viên công ty là cá nhân. Bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh đối với thành viên là tổ chức.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đáp ứng điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Hồ sơ thành lập công ty du lịch nội địa gồm có:

 • Điều lệ công ty du lịch nội địa;
 • Danh sách thành viên (Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên);
 • Danh sách cổ đông (Công ty cổ phần);
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ sau đây:
 • Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với cá nhân.
 • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác đối với tổ chức.
 • Các giấy tờ, văn bản khác (trong trường hợp cần thiết).
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa.

Nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch nội địa

 • Hồ sơ được nộp tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính, khi nộp hồ sơ công ty phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp với mức lệ phí là 100.000 đồng.

Bước 3: Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc đối với hồ sơ hợp lệ;
 • Sau đó công ty thực hiện các công việc:
 • Khắc con dấu pháp nhân của công ty, dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật;
 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty;
 • Mua chữ ký số để ký điện tử hồ sơ, tờ khai thuế;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Mở tài khoản ngân hàng, đăng ký tài khoản ngân hàng nộp thuế điện tử;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài, nộp thuế môn bài cho công ty;
 • Kê khai, báo cáo thuế, nộp thuế theo tháng, quý, năm cho công ty.

Thứ hai, ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty du lịch nội địa ra ngân hàng thực hiện thủ tục ký quỹ với mức ký quỹ như sau:

 • Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là: 20.000.000 (hai mươi triệu) đồng, mức ký quỹ này được áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023;
 • Từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.

Các ngân hàng thực hiện thủ tục ký quỹ cho công ty du lịch như: ACB, Vietcombank, Techcombank, Viettinbank…. số tiền ký quỹ sẽ được tính lãi suất theo lãi suất của từng ngân hàng vào từng thời điểm.

Nộp tiền ký quỹ và cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ

 • Khi doanh nghiệp có yêu cầu nộp tiền ký quỹ vào tài khoản tại ngân hàng, ngân hàng nhận ký quỹ và doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng ký quỹ. Trên cơ sở hợp đồng ký quỹ, ngân hàng nhận ký quỹ thực hiện phong tỏa số tiền ký quỹ của doanh nghiệp gửi tại ngân hàng.
 • Hp đồng ký quỹ có các nội dung chính gồm: Tên, địa chỉ, người đại diện của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, người đại diện của ngân hàng; lý do nộp tiền ký quỹ; số tiền ký quỹ; lãi suất tiền gửi ký quỹ; trả lãi tiền gửi ký quỹ; sử dụng tiền ký quỹ; rút tiền ký quỹ; hoàn trả tiền ký quỹ; trách nhiệm của các bên liên quan và các thỏa thuận khác phù hợp với quy định của pháp luật và không trái với quy định tại Nghị định này.
 • Sau khi phong tỏa số tiền ký quỹ, ngân hàng nhận ký quỹ cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp.

Quản lý, sử dụng tiền ký quỹ

 • Trong trường hợp khách du lịch bị chết, bị tai nạn, rủi ro, bị xâm hại tính mạng cần phải đưa về nơi cư trú hoặc điều trị khẩn cấp mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí để giải quyết kịp thời, doanh nghiệp gửi đề nghị giải tỏa tạm thời tiền ký quỹ đến cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Trong thời hạn 48 giờ kể từ thời điểm nhận được đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành xem xét và đề nghị ngân hàng cho doanh nghiệp trích tài khoản tiền ký quỹ để sử dụng hoặc từ chối.
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền được rút khỏi tài khoản tiền ký quỹ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành có trách nhiệm bổ sung số tiền ký quỹ đã sử dụng để bảo đảm mức ký quỹ. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện, ngân hàng gửi văn bản thông báo cho cơ quan cấp phép để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị hoàn trả tiền ký quỹ đến ngân hàng trong những trường hợp sau đây:
 • Có thông báo bằng văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dch vụ lữ hành về việc doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc thay đổi ngân hàng nhận ký quỹ;
 • Có văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Thứ ba, đáp ứng điều kiện người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa khi thành lập công ty du lịch nội địa

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên về chuyên ngành lữ hành hoặc phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế;

Chuyên ngành lữ hành được thể hiện trên bằng tốt nghiệp của một trong các ngành, nghề, chuyên ngành sau đây:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch;
 • Quản trị du lịch MICE;
 • Đại lý lữ hành;
 • Hướng dẫn du lịch;
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở  giáo dục ở Việt Nam đào tạo  và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực;
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.
 • Trường hợp bằng tốt nghiệp không thể hiện các ngành, nghề, chuyên ngành thì bổ sung bảng điểm tốt nghiệp hoặc phụ lục văn bằng thể hiện ngành, nghề, chuyên ngành, trong đó có một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch”.’’
 • Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau:

 • Chủ tịch hội đồng quản trị;
 • Chủ tịch hội đồng thành viên;
 • Chủ tịch công ty;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Tổng giám đốc;
 • Giám đốc hoặc phó giám đốc;
 • Trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Sau khi đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện để kinh doanh lữ hành nội địa, công ty tiến hành xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa với Sở Du lịch tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Quy trình, thủ tục xin giấy phép kinh doanh du lịch nội địa được thực hiện như thế nào ?

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh du lịch nội địa

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

 • Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Du lịch nơi doanh nghiệp có trụ sở;
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở du lịch thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do;
 • Lệ phí cấp giấy phép: 3.000.000 đồng/ 1 hồ sơ.

Dịch vụ tư vấn điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa của Luật HT

 • Tư vấn các điều kiện, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa;
 • Tư vấn chuẩn bị thông tin, tài liệu thành lập công ty du lịch nội địa;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấp phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Tư vấn thủ tục xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa;
 • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của công ty.

Công ty Luật HT luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ HTLaw Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
0977659898